OPT là gì? Tổng hợp thông tin cần thiết khi xin OPT

OPT là gì? Các bạn học sinh đi du học Mỹ vì sao lại cần OPT? OPT có những loại nào? Điều kiện để có thể xin được OPT? Hồ sơ để xin OPT cần những giấy tờ như thế nào? Để trả lời các câu hỏi trên bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây.

OPT là gì?

OPT là từ viết tắt của Optional Practical Training hay được hiểu là một loại giấy phép giúp các bạn sinh viên đi Mỹ có thể làm thêm hợp pháp. Hay còn được hiểu là Chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và giấy phép để sinh viên giữ visa F1 có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ

Để có thể có giấy phép này một điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ. Thời gian cấp phép chỉ kéo dài tối đa 12 tháng.

Đối với sinh viên có Visa F1 sẽ được phép làm việc toàn thời gian và hưởng lương sau khi hoàn tất chương trình học tại trường. Tuy nhiên chương trình thực tập OPT yêu cầu các du học sinh làm việc đúng với chuyên ngành đã học tại trường.

OPT là gì
OPT là gì

Chương trình OPT là cơ hội để sinh viên có điều kiện làm việc và tích luỹ kinh nghiệm trong môi trường quốc tế. Thời gian làm việc sẽ bắt đầu tính từ ngày bạn bắt đầu làm việc tại các doanh nghiệp. Bạn cần nắm rõ vấn đề này để tránh vi phạm các quy định của chính phủ Mỹ.

Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như một chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ. Bạn cũng có thể ví nó giống như giấy giới thiệu thực tập mà các bạn sinh viên Việt Nam nhận được vào kỳ cuối năm tốt nghiệp của mình, để thực tập tại một vị trí công việc thực tế nào đó cho việc học của mình.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sinh viên có Visa F1 thì việc bạn có thể làm việc fulltime và hưởng lương sau khi bạn hoàn thành khóa học, chương trình học của mình tại trường là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn là các học sinh, sinh viên quốc tế thì các trường tại Mỹ thường yêu cầu bạn làm đúng với chuyên ngành được học và đào tạo tại trường.

Những loại giấy phép của OPT hiện nay

Các loại giấy phép OPT hiện nay được chia như sau:

OPT trước khi tốt nghiệp

Khi bạn có ý định đi du học tại Mỹ và xin Visa F1 cho mình, bạn có thể hoàn toàn xin giấy phép OPT với hồ sơ để được cấp giấy theo quy định. Sau khi hồ sơ của bạn được phê duyệt và cấp phép giấy OPT thì bạn có khoảng thời gian 20h/tuần để làm việc mà không cần phải đăng ký thêm giấy CPT – giấy phép thực tập cho sinh viên sau tốt nghiệp, và có thể đóng học phí cho kỳ thực tập của mình.

Lợi thế bạn nhận được khi đăng ký giấy phép OPT trước khoảng thời gian bạn tốt nghiệp đó chính là bạn có thể thực hiện song song giữa các công việc làm được hưởng lương và hoàn thành chương trình thực tập bắt buộc của sinh viên, học sinh tại trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn theo học.

Một điểm bạn cần chú ý là khoảng thời gian bạn làm việc trước khi tốt nghiệp này sẽ trừ dần vào tổng 12 tháng sử dụng giấy phép này của bạn. Chính vì vậy bạn cần sử dụng hợp lý thời gian sử dụng giấy phép cho công việc hợp pháp của mình để không bị lãng phí.

OPT sau tốt nghiệp

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ bạn hoàn toàn có thể xin cấp giấy phép OPT cho bản thân mình để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ.

Khi bạn chọn thời điểm thực tập chương trình OPT sau tốt nghiệp cho bản thân thì cần lựa chọn thời điểm nộp đơn là rất quan trọng, bạn cần lưu ý đến một số các vấn đề sau:

+ Nếu bạn nộp OPT xin giấy phép quá sớm thì có thể xảy ra trường hợp là đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa tìm được cho bản thân một việc là phù hợp với chuyên ngành học của mình thời theo khoảng thời gian quy định của OPT nó sẽ hết hiệu lực để sử dụng cho việc thực tập việc làm thực tế và có hưởng lương của bạn.

+ Hoặc bạn xin được giấy phép OPT quá trễ mà bạn lại đang làm việc thì sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực tập thực tế và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn làm ảnh hưởng đến chính bạn.

Chính vì vậy, bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng thời gian nộp để nhận được giấy phép OPT cho bản thân vào đúng thời điểm bạn nhận được việc làm để có thể tận dụng tối đa thời gian của giấy phép cho việc thực tập có hưởng lương và tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm thực tế khi làm việc tại môi trường quốc tế.

OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem

Nhóm ngành Stem là nhóm ngành của khoa học, công nghệ, kỹ thuật khi bạn muốn thực tập theo chương trình OPT cần xin giấy phép dành riêng cho các lĩnh vực này. Một đất nước với sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật nên nhóm ngành này được ưu ái hơn các nhóm ngành khác.

Riêng với nhóm ngành này thực tập theo chương trình OPT ngoài những quyền lợi cơ bản còn được hưởng thời gian làm việc thực tế của thời hạn giấy phép lên tới 17 tháng và trong trường hợp gia hạn cho giấy phép OPT thêm 24 tháng cho mình.

OPT stem
OPT stem

Đây là một khoảng thời gian gấp đôi với các bạn thực tập trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật để vừa áp dụng kiến thức vào thực tế, lại vừa tích lũy được kinh nghiệm về công việc cho bản thân mình và cơ hội để giữ làm việc lâu dài tại đây với bạn là có thể khi bạn giỏi và kỹ năng nghề nghiệp của bạn tốt.

Lợi ích của OPT

Sau thời gian học tập ở trường với một khối lượng kiến thức khổng lồ thì OPT đối với nhiều bạn sinh viên sẽ là thời gian sắp xếp, “tiêu hóa” lại các kiến thức và đem chúng ra môi trường làm việc thật sự để học hỏi, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm.

Sinh viên được làm việc công ty, doanh nghiệp ở Mỹ với đúng ngành học và lĩnh vực đã được đào tạo. Một năm trải nghiệm không dài nhưng cũng là vô số lần được học tập kết hợp với trải nghiệm. Đó chắc chắn là khoảng thời gian “lãi” về vật chất lẫn kiến thức và tinh thần.

Để xin được việc trong thời gian OPT, chắc chắn bạn cũng đã học được kha khá kĩ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc, viết resume, kĩ năng phỏng vấn và thuyết phục và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Được cọ xát và trải nghiệm chân thực nhất từ khâu chuẩn bị nộp hồ sơ, cho tới môi trường làm việc thực tế tại Mỹ.

Nếu làm tốt, bạn sẽ bổ sung vào lịch sử làm việc trong resume những thành tích và kinh nghiệm đáng giá, rất tốt cho công việc sau này

Điều kiện và hồ sơ xin cấp giấy phép OPT gồm có những gì?

Để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và không làm mất thời gian của bạn cũng như thời gian của người nhận hồ sơ thì bạn cần nắm được những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin giấy phép OPT cho mình bao gồm:

+ Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ, mẫu đơn bạn có thể sử dụng đánh máy hoặc viết tay đều được chấp nhận.

+ Đơn về yêu cầu cấp giấy phép OPT cho bạn.

+ 2 ảnh chân dung bạn được chụp gần đây, ít nhất là chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ xin OPT cho mình.

OPT hồ sơ xin cấp giấy phép
OPT hồ sơ xin cấp giấy phép

+ Bạn cần các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, Visa F1, Passport, I – 20 tất cả đều là bản photo.

+ Trong trường hợp bạn xin giấy phép OPT đối với nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật thì vạn cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của mình để chứng minh.

+ Cuối cùng khi nộp hồ sơ bạn sẽ mất phí nộp hồ sơ xét cấp giấy là 380 USD.

Để được xét duyệt hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và thuận tiện, tránh những bất tiện do thiếu giấy tờ mang lại khiến bạn bị trì trệ thời gian cấp giấy phép OPT cho mình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên cho mình.

Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?

Một bộ hồ sơ xin giấy phép OTP được xét duyệt trong thời gian bao lâu là thức mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Cùng tìm hiểu về thời gian xét duyệt như sau:

+ Trong trường hợp bạn đã có việc làm cho bản thân mình thì thời gian có được OPT của bạn sẽ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt.

+ Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ xét duyệt OPT nhưng chưa có việc làm thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài đến hơn 90 ngày. Thời gian này khá lâu với rất nhiều bạn và là một khoảng thời gian bị bỏ phí khi bạn chưa tìm được việc làm phù hợp cho bản thân mình.

Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt
Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt

+ Trong trường hợp trong vòng từ lớn hơn 30 ngày và nhỏ hơn 90 ngày duyệt đơn và bạn may mắn xin được việc làm cho bản thân thì bạn có thể viết đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt để sớm có được giấy phép OPT cho bản thân để làm việc thực tập hợp pháp tại Mỹ.

Trên đây là tất cả các trường hợp xét duyệt với thời gian xét duyệt cụ thể của từng trường hợp. Bạn hãy chắc chắn và tìm được cho bản thân mình một công việc phù hợp vào một thời điểm xác định để có được giấy phép OPT đúng lúc cho công việc của mình là hợp pháp tại Mỹ nha.

Những lưu ý nào cho giấy phép OPT hiện nay

Khi bạn có ý định làm hồ sơ để xin giấy phép OPT cho bản thân mình thì cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Những lưu ý OPT:

+ Thứ nhất, không phải bạn cứ nộp hồ sơ xin xét duyệt OPT của sinh viên nào cũng được duyệt thành công. Và chỉ thành công 100% vào các trường hợp bạn đã xin được việc làm cho bản thân mình tại Mỹ.

+ Thứ hai, theo quy định khi bạn xin cấp phép OPT và có được giấy phép này thì được phép thất nghiệp trong vòng 30 ngày với thời hạn của OPT là 12 tháng. Còn đối với thời hạn của OPT là 17 tháng cho nhóm ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật là 120 ngày. Trong trường hợp được gia hạn thêm lên đến 24 tháng thì có thể thất nghiệp lên đến 150 ngày, sau khoảng thời gian đó mà bạn không tìm được việc làm thì OPT của bạn không còn hiệu lực sử dụng dù cho chưa hết thời hạn của giấy phép.

+ Thứ ba, trong trường hợp bạn đã nộp đơn xin yêu cầu gia hạn thêm cho giấy phép OPT của mình nhưng vẫn trong thời gian chờ xử lý. Nếu đến ngày hết hạn xử lý chưa đến lượt bạn thì chính phủ Mỹ sẽ tự động gia hạn thêm cho bạn 180 ngày để làm việc full time tại Mỹ.

+ Trong trường hợp bạn xin đăng ký chuyển trường hoặc bạn muốn học lên bậc cao hơn sau đại học thì bạn sẽ bị hủy OPT của mình.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để có thể xin được OPT hay các bạn chuẩn bị du học Mỹ để thực tập tích lũy kinh nghiệm.

Tài liệu tham khảo:

https://timviec365.vn/blog/opt-la-gi-new9063.html

Trả lời