EOS Blockchain là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

EOS Blockchain là một ứng dụng Dapp có thể hỗ trợ xây dựng nhiều ứng dụng một cách nhanh chóng. Vì vậy EOS là lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn phí giao dịch và tốc độ giao dịch của mạng lên tới hàng triệu giao dịch mỗi giây. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho người mới bắt đầu bạn chi tiết về đồng EOS.

DAPP là gì? Những yêu cầu chính của một DAPP

DApp (Decentralized Applications) là các ứng dụng phân phi tập trung. Các Dapp ra đời sau khi công nghệ Blockchain và các hợp đồng thông minh được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto. Để một DAPP thành công và gây được ấn tượng với nhà phát triển chúng ta cần có các yêu tố như sau:

Hỗ trợ cho hàng triệu người dùng

Nó phải có khả năng mở rộng đủ để hàng triệu người dùng sử dụng nó. Điều này đặc biệt đúng đối với các DAPP đang tìm kiếm sự chấp nhận chính thống.

Sử dụng miễn phí

Nền tảng sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng miễn phí cho người dùng. Những người dùng sẽ không phải trả tiền cho nền tảng để đạt được những lợi ích của một Dapp

Dễ dàng nâng cấp

Nền tảng sẽ cho phép các nhà phát triển tự do nâng cấp dapp khi họ muốn. Ngoài ra, nếu một số lỗi ảnh hưởng đến DAPP, các nhà phát triển sẽ có thể sửa DAPP mà không ảnh hưởng đến nền tảng.

Độ trễ thấp

Một DAPP nên chạy trơn tru nhất có thể và với độ trễ thấp nhất có thể ..

Hiệu suất song song

Một nền tảng nên cho phép DAPPS của họ được xử lý song song để phân phối block lượng công việc và tiết kiệm thời gian.

Hiệu suất tuần tự

Tuy nhiên, không phải tất cả các chức năng trên một blockchain nên được thực hiện theo cách đó. Nhiều giao dịch không thể được thực hiện song song; nó cần được thực hiện cùng một lúc để tránh các lỗi như chi tiêu gấp đôi.

Một số nền tảng có sẵn cho phép chúng ta tạo DAPP

BitShares và Graphene có thông lượng tốt nhưng chắc chắn không phải là hợp đồng thông minh phù hợp.

Ethereum rõ ràng là sự lựa chọn rõ ràng nhất trên thị trường. Nó có khả năng hợp đồng thông minh tuyệt vời nhưng tốc độ giao dịch thấp là một vấn đề lớn. Thêm vào đó, giá gas cũng có thể có vấn đề.

EOS Blockchain là gì?

Những tính năng Blockchain của EOS

EOS được coi là một sản phẩm tốt nhất của cả hai thế giới, kết hợp thông lượng cao của Graphene và BitShares với khả năng sử dụng hợp đồng thông minh của Ethereum.

Blockchain EOS
Blockchain EOS

Khả năng mở rộng

Vấn đề lớn nhất mà không gian blockchain đang phải đối mặt là vấn đề về chính là khả năng mở rộng. Visa quản lý 1667 giao dịch mỗi giây trong khi Paypal quản lý 193 giao dịch mỗi giây. So với điều đó, Bitcoin chỉ quản lý 3-4 giao dịch mỗi giây trong khi Ethereum hoạt động tốt hơn một chút với 20 giao dịch mỗi giây.

Lý do tại sao các ứng dụng dựa trên blockchain không thể tính toán được nhiều giao dịch mỗi giây là vì mỗi nút của mạng phải đi đến thống nhất cho bất kỳ điều gì phải trải qua.

EOS đang tuyên bố rằng vì họ sử dụng DPOS hay còn gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán, họ có thể dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây. Chúng tôi sẽ khám phá DPOS một chút.

Linh hoạt

Toàn bộ hệ thống của Ethereum đi vào bế tắc vì cuộc tấn công DAO. Mọi thứ đã dừng lại và cộng đồng đã chia rẽ vì hardfork.

Vì EOS sử dụng DPOS nên điều này khó có thể xảy ra lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, các nhà sản xuất block được bầu có thể đóng băng nó cho đến khi hệ thống được chăm sóc. Đây chỉ đơn giản là một phần mở rộng của hệ thống DPOS, không phải mọi nút đều phải chăm sóc bảo trì chuỗi.

Khả năng sử dụng

EOS cho phép các mức cấp phép được xác định rõ bằng cách kết hợp các tính năng như bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

Quản trị

Trong EOS, Quản trị được duy trì bằng cách thiết lập quyền cao nhất và lựa chọn luật pháp cùng với các quy tắc được chấp nhận lẫn nhau khác Điều này thường được thực hiện thông qua hiến pháp ràng buộc về mặt pháp lý. Mỗi giao dịch đơn lẻ trong EOS phải bao gồm hàm băm và luật lệ của chữ ký.

Luật lệ và giao thức có thể được sửa đổi theo quy trình sau:

Thay đổi được đề xuất bởi nhà sản xuất block có tỷ lệ phê duyệt 17/21

Việc phê duyệt 17/21 phải được duy trì trong 30 ngày liên tục.

Tất cả người dùng được yêu cầu đăng xuất giao dịch của họ bằng cách sử dụng hàm băm của hiến pháp mới.

Các người tạo Block thông qua các thay đổi đối với mã nguồn để phản ánh sự thay đổi trong hiến pháp và đề xuất nó với blockchain bằng cách sử dụng hàm băm của một cam kết git.

Các nhà sản xuất block một lần nữa cần duy trì 17/21 phê duyệt trong 30 ngày liên tiếp.

Sau đó, các nút đầy đủ được cung cấp một tuần để thích ứng với những thay đổi mới.

Bất kỳ nút nào không tuân theo giao thức mới sẽ tự động tắt.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một cái gì đó giống như DAO xảy ra và hệ thống EOS buộc phải tìm kiếm một thay đổi nhanh chóng và giải pháp cho giao thức? Trong trường hợp khẩn cấp như vậy, các nhà sản xuất block có sức mạnh để tăng tốc quá trình sửa đổi.

Xử lý song song

Trong xử lý song song, hướng dẫn chương trình được chia cho nhiều bộ xử lý. Bằng cách này, thời gian chạy của chương trình đó giảm đi rất nhiều. EOS cung cấp xử lý song song các hợp đồng thông minh thông qua khả năng mở rộng theo chiều ngang, giao tiếp không đồng bộ và khả năng tương tác.

Khả năng mở rộng theo chiều ngang: Trong khi ở khả năng mở rộng theo chiều dọc, việc mở rộng được thực hiện bằng cách thêm nhiều sức mạnh xử lý. Mặt khác, khả năng mở rộng theo chiều ngang có nghĩa là mở rộng bằng cách thêm nhiều hệ thống và máy tính vào nhóm tài nguyên.

Giao tiếp không đồng bộ: Giao tiếp không được đồng bộ hóa tức là các bên liên quan không cần phải có mặt cùng lúc để có một giao tiếp.

Khả năng tương tác: Khả năng của một hệ thống máy tính để trao đổi và sử dụng thông tin.

Tự túc

Bất kỳ blockchain nào dựa trên phần mềm EOS sẽ phải tạo ra lạm phát tự nhiên 5% mỗi năm. Điều này sẽ được phân phối cho các nhà sản xuất block của nền tảng liên quan đến xác nhận giao dịch của họ trên nền tảng và cho ba hợp đồng hoặc đề xuất thông minh hàng đầu nhận được nhiều phiếu bầu nhất từ ​​những người nắm giữ các mã thông báo đó.

Lý do tại sao điều này xảy ra là để đảm bảo rằng một blockchain không phụ thuộc vào bất kỳ một nền tảng, tổ chức hoặc cá nhân nào cho sự tăng trưởng, phát triển hoặc bảo trì của nó.

Hệ điều hành phi tập trung

Có lẽ tính năng quan trọng nhất để thực sự hiểu về tất cả những gì về EOS là tính năng này. Giờ đây, Ethereum là một siêu máy tính phi tập trung, EOS tự định vị mình là một hệ điều hành. Điều đó tự nó làm cho EOS, về mặt lý thuyết, ít nhất là một sản phẩm tập trung hơn.

Cơ chế đồng thuận của mạng blockchain EOS?

Bằng Delegated Proof Of Stake là gì?

Cơ chế đồng thuận phổ biến nhất hiện có là bằng chứng công việc, một cơ chế thường được sử dụng bởi Bitcoin. Proof-of-work như một quy trình có các bước sau:

  • Những người khai thác giải các bài toán về mật mã để khai thác một block để thêm vào blockchain. Quá trình này đòi hỏi lượng năng lượng và sử dụng tính toán rất lớn. Các bài toán đã được thiết kế theo cách làm cho nó khó khăn và đánh thuế vào hệ thống.
  • Khi một người khai thác giải bài toán, họ đưa block của họ lên mạng để xác minh.
  • Xác minh xem block có thuộc chuỗi hay không là một quá trình cực kỳ đơn giản.

Về bản chất, là những gì hệ thống bằng chứng làm việc. Giải bài toán rất khó nhưng kiểm tra xem lời giải có thực sự đúng hay không thì dễ.

Tuy nhiên, EOS đang sử dụng Delegated Proof Of Stake (DPOS) cho sự đồng thuận của họ. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Trước đó, hãy hiểu làm thế nào bằng chứng cổ phần hoạt động

Proof of stake là gì?

Proof of stake (POS) sẽ làm cho toàn bộ quá trình khai thác trở nên ảo và thay thế các công cụ khai thác bằng các trình xác nhận. Đây là cách quá trình sẽ hoạt động:

Quá trình xác nhận sẽ phải khóa một số coin của họ làm cổ phần.

Sau đó, họ sẽ bắt đầu xác nhận các block. Có nghĩa là, khi họ phát hiện ra một block mà họ nghĩ có thể được thêm vào chuỗi, họ sẽ xác nhận nó bằng cách đặt cược vào nó.

Nếu block được nối thêm, thì người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với tiền cược của họ.

Vậy, DPOS khác với POS truyền thống như thế nào?

Thứ nhất, bất kỳ ai nắm giữ mã thông báo trên blockchain được tích hợp trong nền tảng EOS đều có thể chọn nhà sản xuất block thông qua hệ thống bỏ phiếu phê duyệt liên tục. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào cuộc bầu nhà sản xuất block và họ sẽ có cơ hội sản xuất các block tỷ lệ thuận với tổng số phiếu họ nhận được so với tất cả các nhà sản xuất khác.

Làm thế nào nó hoạt động?

Block được sản xuất trong vòng 21. Vào đầu mỗi vòng 21 nhà sản xuất block được chọn. Top 20 được chọn tự động trong khi thứ 21 được chọn tỷ lệ thuận với số phiếu bầu của họ so với các nhà sản xuất khác.

Các nhà sản xuất sau đó được xáo trộn bằng cách sử dụng số ảo xuất phát từ thời gian block. Điều này được thực hiện để đảm bảo duy trì kết nối cân bằng cho tất cả các nhà sản xuất khác.

pos pow
pos pow

Để đảm bảo rằng việc sản xuất block thường xuyên được duy trì và thời gian block được giữ ở mức 3 giây, các nhà sản xuất bị phạt vì không tham gia bằng cách bị loại khỏi xem xét. Một nhà sản xuất phải sản xuất ít nhất một block mỗi 24 giờ.

Hệ thống DPOS không gặp phải ngã ba thay vì cạnh tranh để tìm block, nhà sản xuất sẽ phải hợp tác thay thế. Trong trường hợp ngã ba, sự đồng thuận sẽ tự động chuyển sang chuỗi dài nhất.

Xác nhận giao dịch trong DPOS?

Một blockchain DPOS thường có sự tham gia của nhà sản xuất block 100%. Một giao dịch thường được xác nhận trong vòng 1,5 giây kể từ thời điểm phát sóng với độ chắc chắn 99,9%. Để có được sự chắc chắn tuyệt đối về tính hợp lệ của một giao dịch, một nút chỉ cần đợi 15/21 (tức là 2/3 đa số) các nhà sản xuất đi đến thống nhất.

Vậy điều gì xảy ra trong trường hợp ngã ba do sơ suất hoặc mục đích xấu?

Theo mặc định, tất cả các nút sẽ không chuyển sang một ngã ba không bao gồm bất kỳ block nào không được hoàn thành bởi 15/21 nhà sản xuất. Điều này sẽ đứng đúng bất kể chiều dài chuỗi. Mỗi block phải đạt được sự chấp thuận 15/21 để được coi là một phần của chuỗi.

Do thời gian tạo block ngắn, có thể cảnh báo các nút về việc chúng ở trong chuỗi chính hay phụ trong vòng 9 giây. Lý do tại sao điều đó là đơn giản. Hãy nhớ rằng, thời gian trung bình trôi qua giữa mỗi block là 3 giây.

Nếu một nút bỏ lỡ 2 block liên tiếp, có 95% khả năng chúng nằm trong một ngã ba thiểu số.

Nếu một nút bỏ lỡ 3 block, thì có 99% khả năng chúng nằm trong chuỗi thiểu số.

TAPOS là gì?

Giao dịch dưới dạng Proof Of Stake hoặc TAPOS là một tính năng của nền tảng EOS. Mọi giao dịch trong hệ thống được yêu cầu phải có hàm băm của tiêu đề block gần đây. Điều này không theo dõi:

  • Ngăn chặn giao dịch phát lại trên các chuỗi khác nhau.
  • Báo hiệu mạng rằng người dùng và cổ phần của họ đang ở trên một ngã ba cụ thể.
  • Điều này ngăn các trình xác nhận hành động độc hại trên các chuỗi khác.

Loại bỏ phí giao dịch

EOS hoạt động theo mô hình sở hữu, theo đó người dùng sở hữu và được quyền sử dụng các tài nguyên tỷ lệ thuận với cổ phần của họ, thay vì phải trả tiền cho mọi giao dịch. Vì vậy, về bản chất, nếu bạn giữ N token của EOS thì bạn có quyền giao dịch N * k. Điều này, về bản chất, loại bỏ phí giao dịch.

Chi phí chạy và lưu trữ ứng dụng trên Ethereum có thể cao đối với một nhà phát triển muốn thử nghiệm ứng dụng của họ trên blockchain. Giá gas liên quan đến giai đoạn đầu phát triển có thể đủ để tắt các nhà phát triển mới.

Sự khác biệt cơ bản giữa cách thức hoạt động của Ethereum và EOS là trong khi Ethereum cho thuê sức mạnh tính toán của họ cho các nhà phát triển, thì EOS trao quyền sở hữu tài nguyên của họ. Vì vậy, về bản chất, nếu bạn sở hữu 1/1000 cổ phần trong EOS thì bạn sẽ có quyền sở hữu 1/1000 tổng công suất và tài nguyên tính toán trong EOS.

Tham khảo thêm: SafeMoon coin là gì? Có nên đâu tư vào đồng tiền ảo SafeMoon không?

Smart Contract của EOS?

EOSIO cho phép tạo các hợp đồng thông minh, có thực thi và tiêu thụ tài nguyên được xử lý giống như một ứng dụng thông thường chạy trên HĐH. Hợp đồng thông minh được viết bằng C++.

Khối lượng và tốc độ tính toán được mô tả là băng thông, tài nguyên CPU và lưu trữ thông tin liên tục được mô tả là RAM. Do yêu cầu về CPU và băng thông là nhất thời, vì nó sẽ chỉ được yêu cầu cho đến khi thực hiện một số hành động hợp đồng thông minh, các tài nguyên này có được bằng cách đặt mã thông báo trong một khoảng thời gian (3 ngày). Điều này đảm bảo rằng tài khoản nhận được số lượng tối thiểu của các tài nguyên này tỷ lệ thuận với các mã thông báo được đặt và có thể nhận được nhiều hơn nếu một số tài nguyên này miễn phí (giống như băng thông mạng cho kết nối internet).

RAM là một tài nguyên bền bỉ, cần phải được mua tùy thuộc vào nhu cầu trước đó. RAM thông thường đại diện cho bộ nhớ lưu trữ tạm thời, nhưng trong EOS, điều đó có nghĩa là bộ nhớ liên tục cho các hợp đồng thông minh. Giá RAM rất biến động và được xác định dựa trên nhu cầu và cung cấp theo thuật toán Bancors của hệ thống. Các biện pháp đang được tích hợp vào hệ thống để ngăn chặn tích trữ và giao dịch đầu cơ trên RAM, vì đây là một tài nguyên tương đối hiếm.

Lưu ý rằng thông tin liên tục này không được lưu trữ trên blockchain. Blockchain chỉ được sử dụng để ghi lại các giao dịch và sự kiện chỉ ra sự thay đổi trong thông tin liên tục của hợp đồng thông minh.

Bất kỳ loại phát triển hợp đồng thông minh nào cũng sẽ cần một nút kiểm tra cục bộ, một số cách để giao tiếp với nút cục bộ, cách quản lý ví / khóa cho tài khoản, thiết lập trình soạn thảo IDE / mã và trình biên dịch / chuyển đổi sẽ chuyển đổi hợp đồng thông minh sang hình thức thực thi, một khung kiểm tra mạnh mẽ có thể chuẩn bị trạng thái mới cho nút cục bộ để kiểm tra, tính sẵn có của một công cụ gui để giúp tương tác với các hợp đồng được triển khai trên các mạng thử nghiệm công cộng hoặc mạng chính.

Nodeos là trình nền nút EOSIO cốt lõi có thể được cấu hình bằng các plugin để chạy một nút. Nó sẽ hoạt động như một nút cục bộ có thể được sử dụng cho mục đích phát triển và thử nghiệm, mặc dù nó có thể được cấu hình để sử dụng như một nút đầy đủ và thậm chí để sản xuất block.

Cleos là giao diện dòng lệnh để tương tác với daemon nút cục bộ và cũng có thể được cấu hình để tương tác với một nút từ xa. Nó được sử dụng để phát hành các lệnh liên quan đến quản lý ví, cấu hình nút và phát hành giao dịch cho các hợp đồng thông minh.

Keosd là thành phần lưu trữ an toàn các khóa EOSIO trong ví.

Eosio.cdt là bộ công cụ phát triển hợp đồng trưng bày các thư viện và cấu trúc lập trình khác nhau để hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh. Các cấu trúc này cung cấp giao diện lập trình để đối phó với các thành phần khác nhau của EOS. Eosio.cdt cũng bao gồm eosio-cpp, là mô-đun chịu trách nhiệm chuyển đổi các hợp đồng được viết bằng C ++ sang wasm (lắp ráp web). Nó cũng tạo ra một ABI cho hợp đồng, đó là một tệp JSON chỉ định các loại và hành động được hỗ trợ bởi hợp đồng. Nó được sử dụng để tích hợp chức năng hợp đồng thông minh với các ứng dụng cuối của khách hàng.

EOSFactory là một khung thử nghiệm dựa trên python được phát triển bởi Tokenika mà chúng tôi thấy là rất mạnh mẽ để phát triển và thử nghiệm dapp. Nó cung cấp một giao diện dựa trên python đơn giản để tương tác với các liên hệ thông minh và hỗ trợ dễ dàng thiết lập các phiên bản nút mới để thử nghiệm. Nó thậm chí còn hỗ trợ cho việc triển khai và quản lý hợp đồng trên thử nghiệm công cộng và các mạng chính.

Scatter là một ứng dụng gui giúp dễ dàng kết nối với mạng EOS và quản lý tài sản an toàn và tương tự như Metamask trong Ethereum. Nó có sẵn như là một ứng dụng máy tính để bàn cho tất cả các nền tảng chính.

Vì các hợp đồng được viết bằng C ++, bất kỳ IDE phổ biến nào cũng có thể được sử dụng để viết hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, EOSFactory cung cấp một số hỗ trợ cho Mã VS và tại Quillhash, chúng tôi sử dụng Mã VS để phát triển hợp đồng thông minh, mặc dù đó là vấn đề lựa chọn cá nhân nhiều hơn.

Hợp đồng thông minh là phần mềm chạy trên các nút EOSIO, có dữ liệu liên tục được lưu trữ trên RAM của nút và các sự kiện hành động được lưu trữ và đồng bộ hóa trên blockchain. Hợp đồng thông minh EOS có thể thực thi, là các chức năng thực hiện một số hoạt động cụ thể của hợp đồng, chịu các ràng buộc và quyền hạn của tài khoản gọi hành động đó. Xem xét điều này, chúng ta có thể hình dung hợp đồng là sự kết hợp của 3 khía cạnh làm việc cùng nhau.

Đầu tiên, chúng ta có các định nghĩa hàm xác định logic của hành động. Thứ hai, chúng tôi có các bảng đa chỉ mục, cung cấp cho chúng tôi giao diện để kết nối với bộ lưu trữ liên tục (RAM). Thứ ba, chúng tôi có ‘người điều phối’, đóng vai trò là người xử lý hành động và ánh xạ yêu cầu đến hợp đồng đến hành động đang được yêu cầu. Ba thành phần này là “xương trần” cơ bản mà mọi hợp đồng đều sở hữu.

Mỗi hợp đồng được định nghĩa là một lớp kế thừa từ lớp hợp đồng eosio ::. Các biến khác nhau xác định trạng thái của hợp đồng có thể được chỉ định là thành viên riêng của lớp. Các hàm thành viên của các lớp này có thể được chỉ định là ‘Hành động’. EOSIO cung cấp các thuộc tính khác nhau được sử dụng bởi eosio-cpp để tạo mã byte lắp ráp web cùng với ABI. Do đó, cùng với các loại và cấu trúc dữ liệu khác nhau được cung cấp bởi các thư viện eosio.cdt, chúng tôi có thể viết các hợp đồng thông minh trên EOS. Hợp đồng thông minh trên EOS có thể xử lý thông báo từ các hợp đồng khác và thậm chí có thể gọi hành động của các hợp đồng khác, miễn là chúng đã được cấp quyền cần thiết (quyền eosio.code).

Một ví dụ mới của hợp đồng được tạo ra mỗi khi chúng ta gọi một hành động trên hợp đồng, bị hủy khi thực hiện hành động. Do đó, bất kỳ thông tin nào thể hiện trạng thái của hợp đồng phải được tải khi hợp đồng bắt đầu (trong hàm tạo) và được lưu trước hoặc trong khi hủy (bên trong các hàm hủy hoặc trong thân được gọi là hành động). Cần lưu ý rằng chỉ một hợp đồng thông minh có thể được liên kết với một tài khoản và chúng tôi có thể thay đổi / nâng cấp mã hợp đồng thông minh trên cùng một tài khoản.

Các loại phí trên EOS Blockchain

Mạng Blockchain của EOS, phí giao dịch tx fee được loại bỏ. Người dùng sẽ không phải chịu khoản phí này khi thực hiện việc chuyển các token bên trong Blockchain của EOS.

Thường thì các block producer không chỉ nhận được phần thưởng từ tx fee mà còn cả các block rewards (phần thưởng block).

Trong trường hợp các EOS, reward dành cho các producers chỉ đến từ block rewards. Các phần thưởng block này đã được thiết kế 1 phần ngay từ khi dự án bắt đầu. Vì vậy, nó không ảnh hưởng tới các producers trong quá trình hoạt động.

Như vậy, anh em thấy rằng, để có động lực cho các block producers (BP) này, EOS phải có block rewards liên tục (không giới hạn) nếu muốn duy trì hoạt động. Điều này tạo nên sự lạm phát (inflation) trong mô hình kinh tế của họ. Theo mình tìm hiểu thì lạm phát của EOS vào khoảng 5% mỗi năm

Đồng tiền điện tử EOS

EOS coin là đồng token được tạo ra trên mạng Blockchain của Ethereum. Hiện tại, đồng EOS đã có mạng blockchain riêng. Nền tảng blockchain của hợp đồng thông minh sẽ tuyên bố loại bỏ phí giao dịch và cũng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Đội ngũ phát triển EOS

Nhóm nòng cốt đứng sau EOS là Nhóm Block.one, có trụ sở tại Quần đảo Cayman. Brendon Blumer là CEO đã tham gia vào blockchain từ năm 2014. Trước đây, ông đã tham gia vào các công ty liên quan đến trao đổi tiền tệ trong MMORPG và trong bất động sản.

team EOS
team EOS

Dan Larimer, là CTO. Ông là người tạo ra các tổ chức tự trị được ủy quyền và các tổ chức tự trị phi tập trung hay còn gọi là DAO. Ông cũng là người đứng sau BitShares và Steem

Hệ sinh thái của đồng EOS

EOS Dapps được tạo ra trong các lĩnh vực khác nhau và nhiều trong số đó được công chúng chấp nhận. Blockchain của EOS cung cấp rất nhiều khả năng cho các nhà phát triển, so với các blockchain khác. Các giao dịch của EOS là miễn phí, vì vậy nó là một lợi ích cho người dùng. Hơn nữa, thời gian tạo block là khoảng 0,5 giây.

Nếu một ứng dụng Uber trên blockchain Proof-of-Work, chúng tôi có thể dành vài giờ để đợi xe. EOS giải quyết vấn đề này và bây giờ chúng ta có thể thấy thời gian tạo block thoải mái cho người sử dụng, ví dụ, một ứng dụng giống như Uber. Thuật toán đồng thuận ủy quyền (DPoS) được ủy quyền được xây dựng theo cách để giữ cho công suất máy móc ở một mức nhất định, để đảm bảo rằng thời gian sản xuất block nhanh và duy trì ở mức tương tự.

Tín dụng cho MEET.ONE để thực hiện một infographic tuyệt vời giúp chúng tôi hiểu toàn bộ hệ sinh thái của EOS Dapps.

Tham khảo thêm: SHIBA Coin (SHIB) là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử SHIBA không?

Phân nhánh EOS Dapp

Về infographic, có thể phân biệt các cách phát triển được theo sau bởi những người sáng tạo. Attic Lab sẽ cung cấp cho bạn danh sách các lĩnh vực mà các nhà phát triển tạo dự án của họ và đưa ra một vài ví dụ về mỗi phần.

Dịch vụ dữ liệu

Trình xem dữ liệu thời gian thực cho EOS Blockchain là một ví dụ tuyệt vời của phần này. Ngoài ra, nó bao gồm ứng dụng cơ sở hạ tầng khai thác tài sản kỹ thuật số, dịch vụ gọi điện, nền tảng chia sẻ chuyến đi và nhiều hơn nữa.

Phương tiện truyền thông

Một phương tiện truyền thông mới phi tập trung dựa trên các chuỗi block, nền tảng quảng cáo, nền tảng cộng đồng EOS và nền tảng tổng hợp.

Mạng xã hội

Mạng xã hội dựa trên nền tảng EOS, câu hỏi và trả lời, giao thức nhắn tin phi tập trung, nền tảng cộng tác email.

 Chơi game

Trò chơi video, cờ bạc, nền tảng phát trực tuyến.

Ví plugin Chrome, ví sử dụng chung, quản lý tài sản cá nhân.

Đổi

Trao đổi phi tập trung và sàn giao dịch.

Phát triển

Hợp đồng thông minh và môi trường thử nghiệm của EOS dành cho nhà phát triển.

Từ thiện

Quyên góp, nền tảng gây quỹ cộng đồng.

Giáo dục

Bách khoa toàn thư, giáo dục công nghệ, nền tảng chia sẻ kiến ​​thức

Fintech

Nền tảng cho thuê phi tập trung, chuỗi mã hóa cho thuê nhà ở, thanh toán và quản lý ngân sách.

Tiêu dùng

Mạng thương mại điện tử, đặt phòng khách sạn, cưỡi ngựa và các nền tảng pha chế.

Airdrop

Bộ sưu tập và hỗ trợ cho EOS Airdrops.

Tuyển dụng

Bảng lương phân cấp và nền tảng tìm kiếm việc làm.

Âm nhạc

Nền tảng trao đổi âm thanh tự quản

Chăm sóc sức khỏe

Bảo vệ quyền riêng tư di truyền cá nhân, cộng tác viện trợ và cơ sở dữ liệu, ứng dụng trò chơi và các ứng dụng phi tập trung liên quan đến sức khỏe khác.

Sidechain

Sidechains khác nhau với những thay đổi và tối ưu hóa nhỏ hoặc lớn hơn.

Bản quyền

Giải trí toàn cầu Sàn giao dịch bản quyền

Bảo vệ

Bảo mật hệ sinh thái Blockchain, quản lý an ninh mạng.

Dịch vụ

Nền tảng xây dựng cộng đồng, dapp giúp người dùng tạo ví EOS.

Hệ sinh thái EOS Dapp đại diện cho một số lượng lớn các dự án đang xuất hiện từng cái một do kết quả của thái độ cực kỳ tích cực của các nhà phát triển và áp dụng blockchain của EOS. Bài viết này nhằm mục đích giải thích cho bạn rằng EOS Dapps đã ở đó bao quát nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng phi tập trung dựa trên EOS có thể được công chúng chấp nhận hơn nữa và có thể trở thành một điều phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Attic Lab hy vọng rằng bài đăng này cung cấp cho bạn tổng quan về hệ sinh thái EOS Dapp và cung cấp cho bạn ý tưởng về cách phát triển Dapp. Chúng tôi muốn bạn được truyền cảm hứng và động lực để tạo ra những Dapps hữu ích và hiệu quả hơn có thể được áp dụng trên toàn thế giới.

Thông tin cơ bản về EOS Coin (Native Token)

Ticker: EOS

Blockchain: EOS

Max Supply: Unlimited

Total Supply: 1,026,852,644 EOS

Circulating: 930,152,632 EOS (~90.58% tổng cung hiện tại)

Phân phối EOS (Allocation)

Việc phân phối EOS Token sẽ diễn ra trong 341 ngày bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC. Một tỷ (101.000.000) EOS Tokens sẽ được phân phối theo lịch trình dưới đây:

– 200,000,000 EOS Tokens (20% tổng số EOS Tokens sẽ được phân phối) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 12:59:59 UTC (“Giai đoạn đầu”).

– 700,000,000 EOS Tokens (70% tổng số EOS Tokens được phân phối) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tiếp với số tiền 2.000.000 EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.

– 100,000,000 EOS (10% tổng số EOS Tokens sẽ được phân phối) sẽ được dành riêng cho block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Staking đồng EOS như thế nào?

Khi bạn đặt cọc EOS, bạn sẽ “đậu” mã thông báo của mình. Mã thông báo của bạn sẽ không thể truy cập được cho đến khi bạn quyết định hủy bỏ chúng. Đặt cược là điều cần thiết trong EOS vì nó cấp tài nguyên tài khoản của bạn ( CPU và NET ) được yêu cầu để thực hiện bất kỳ hành động nào trên blockchain. Khi bạn đặt cược cho băng thông, bạn sẽ được phép gửi thêm giao dịch trong một khoảng thời gian, vì kích thước của giao dịch tiêu tốn băng thông.

Để sử dụng mạng, một người dùng trung bình sẽ chỉ cần đặt 1 hoặc 2 EOS. Tuy nhiên, số tiền đặt cược của EOS cũng là khả năng bỏ phiếu của bạn. Chỉ các mã thông báo được đóng góp mới có quyền biểu quyết khi bạn bỏ phiếu cho Nhà sản xuất Block.

Khi bạn quyết định để máy ảnh của mình ở dạng “có thể di chuyển”, bạn sẽ phải trải qua quá trình chưa thực hiện. Khi bạn chưa sử dụng mã thông báo, bạn sẽ phải chờ ba ngày để các mã thông báo đó được chuyển từ số dư đã đặt sang số dư chưa thanh toán của bạn, tại thời điểm đó bạn có thể chuyển chúng theo ý muốn.

Tham khảo thêm: BitTorrent (BTT) Token là gì? Có nên đầu tư đồng tiền điện tử BTT không?

Làm thế nào để mua EOS?

Hiện tại, EOS là một đồng coin rất phổ biến và nó đã được listing trên rất nhiều sàn như Binance, Huobi, OKEx, KuCoin, Bittrex, Upbit…

Tỷ giá của EOS Coin

Ngay từ lần đầu tiên có mặt trên Coinmartketcap EOS coin đã nhanh chóng lọt vào top 10 đồng tiền giá trị nhất. Hiện nay, đồng EOS chiếm vị trí thứ 8. Giá 1 EOS = 3.29$ và có tổng vốn hóa thị trường là 1.7 tỷ USD.

Ví lưu trữ đồng EOS

Dưới đây là một số loại ví anh em có thể dùng để lưu trữ EOS:

Ví cứng: Ledger, Trezor.

Các ví online: Scatter, TokenPocket, Lynx… hoặc ví của các sàn giao dịch đang cho phép trading đồng EOS.

Sàn giao dịch đồng EOS

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch coin hỗ trợ mua bán đồng tiền kỹ thuật số EOS như: Binance, Huobi, OKEx, HitBTC, Bitfinex, IDAX, Upbit

Tương lai của EOS Blockchain?

EOS rõ ràng đang cố gắng cạnh tranh với Ethereum trong không gian của nền tảng DAPP. Họ có một số công nghệ rất thú vị và một đội ngũ mạnh mẽ đằng sau họ. Có mọi khả năng họ sẽ làm một cái gì đó đặc biệt.

Một trong những điểm mạnh của EOS so với Ethereum là cơ chế đồng thuận DPoS (khác với PoW của Ethereum), tốc độ giao dịch nhanh hơn và không có phí giao dịch cho các giao dịch trong mạng.

Trong tương lai, EOS Blockchain sẽ xây dựng nhiều ứng dụng Dapp hơn và thu hút nhiều người dùng hơn, tăng mức độ bao phủ của EOS cho cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, việc mở rộng và phát triển Blockchain không đồng nghĩa với giá của nó. Bạn có thể dễ dàng so sánh và xem giá của EOS thay đổi theo thời gian như thế nào.

Đầu tư EOS Coin như thế nào?

Do đó, với nhu cầu mua và bán ở trên, mạng lưới càng phát triển, càng có nhiều người dùng phát hành ra thị trường. Làm thế nào điều này ảnh hưởng đến giá của nó có thể dễ dàng làm chủ dựa trên cung và cầu.

Tuy nhiên, giá của EOS trên thị trường phụ thuộc vào tâm lý thị trường hoặc phân tích kỹ thuật. Bạn có thể sử dụng phân tích kỹ thuật nhiều hơn để chọn cơ hội đầu tư của riêng mình với EOS.

Tại thời điểm này, bạn có thể thấy rằng sự tăng trưởng của một dự án, nhiều người dùng không chắc chắn rằng đồng xu / mã thông báo của dự án đó sẽ tăng giá.

Trong tương lai, nếu EOS Blockchain thay đổi tính kinh tế mã thông báo, tôi sẽ cập nhật nó trên bài viết để bạn nắm bắt.

Nguồn tham khảo:

https://eos.io/

https://blockgeeks.com/